Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

Thời gian gần đây chúng hay nghe thấy những tai nạn thương tâm trên đường dài do tài xế lái xe trong trạng thái buồn ngủ. Chúng tôi đưa ra lời khuyên nếu các bác tài cảm thấy không thể chống chọi được với cơn buồn ngủ thì hãy dừng lại và kiếm một nơi gần nhất để tranh thủ nghỉ ngơi cho dứt trạng thái mệt mỏi lúc này. Hãy cùng Cần Thơ Ford điểm qua những kinh nghiệm chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài.

1. Hãy tìm cho bạn một người đồng hành khi đi trên đường dài

Nếu bạn hay rơi vào những cơn ức chế thần kinh đó chính là những giấc ngủ thì hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành ngồi bên cạnh. Bạn có biết lý do tại sao các cơn buồn ngủ lại ập tới bất cứ lúc nào không. Đó chính là tâm trạng mệt mỏi và chán nản. Cũng có thể lý do là cảnh vật hai bên đường cứ lặp đi lặp laị mỗi ngày khiến bạn cảm thấy “ qúa thoải mái” với sự yên tĩnh trong khoang xe, thế là cơn buồn ngủ ập đến cùng những làn gió mát lạnh từ cửa sổ lùa vaò…
Bạn hãy tìm kiếm một ngừời bạn bên cạnh mình để cùng nhau trò chuyện hay làm hoạt náo cho bạn. Đây chính là điều vô cùng cần thiết trên những chuyến xe đêm. Nhưng phương án này cũng chưa thật sự tối ưu vì sau những câu chuyện vài tiếng đồng hồ thì người đồng hành này sẽ ngủ gục để lại bạn “một mình”

2. Hãy hạ cửa kính khi bạn laí xe trên đường dài

Bạn đang lái xe với một bầu không khí thu hẹp, tù túng và vô cùng tẻ nhạt vì trạng thái tĩnh lặng đã được tạo ra xung quanh bạn. các bác tài sẽ rơi vào giấc ngủ một cách vô thức. Vì thế bạn nên hạ cửa kính xuống để gió trời có thể thổi vào để có thể thư giãn ngay trên khoang xe của mình. Đây cũng chính là cách rất hữu ích để đem lại sự tỉnh táo cho các bác tài. Những cơn gió trời mang hương thơm, hơi lạnh và cả hơi nước sẽ làm bạn cảm thấy phấn chấn để vượt qua cơn buồn ngủ ngay lập tức.

Xem thêm:  Ô tô cháy nổ vì thói quen tai hại khi đổ xăng

3. Hãy dùng các thức uống làm cho bạn tỉnh táo

Phương pháp này được rất nhiều bác tài ưa chuộng vì hiệu quả của chúng đem lại rất tối ưu. Chúng ta thường thấy tài xế thường chuẩn bị sẵn bò húc, cafe hay những ly trà đá trên xe trong những chuyến đi xa.
Các loại nước uống này chứa chất kích thích sẽ giúp cho tài xế có cảm giác thư giãn, tỉnh táo và thoải mái hơn cho những chuyến đi dài ngày. Tốt nhất hãy ướp lạnh để đạt hiệu quả hơn bình thường.

4. Hãy chuẩn bị đồ ăn vặt trên xe

Các bác tài thường thích đồ ăn vặt như thế nào? Mỗi người mỗi sở thích ăn uống nhưng theo quan sát thì thấy trên xe hay có những túi snack giòn ngon đậm đà để kích thích não bộ. Vài thỏi sing gum the mát làm lưu thông máu và oxi tốt hơn, các loại kẹo ngậm, ô mai, xí muội có hương chanh, gừng, mơ… giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

5. Hãy nghe nhạc hoặc radio

Bạn hãy nghe radio của các kênh như an toàn giao thông, kênh tin tức trong ngày… để cập nhật thông tin và tình hình giao thông trên đường. Chúng ta còn có thể tương tác với những chương trình đó một cách trực tiếp để tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn.
Nếu bạn mệt mỏi hãy nghe nhạc để tâm trạng không làm ảnh hưởng đến việc lái xe. Các bác tài buồn ngủ hãy nghe nhạc sôi động và cũng có thể hát theo. Sự mệt mỏi sẽ tan biến ngay tức khắc nếu bạn nghe giai điệu vui tươi ấy.

6. Lau mặt bằng khăn lạnh

Hãy chuẩn bị cho mình những chiếc khăn lạnh để giải quyết cơn buồn ngủ ngay tức khắc nhé.

Trên đây là một vài biện pháp giúp các bác tài chống lại cơn buồn ngủ khi đang lái xe trên đường dài. Chúc các bạn lái xe an toàn và nhiều niềm vui trong công việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.