Kinh nghiệm lái xe trong sương mù dịp đầu năm

Những khu vực có thời tiết lạnh thường xảy ra hiện tượng sương mù. Vậy sương mù sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đối với các bác tài khi lái xe.. Khu vực miền Bắc hay có những thời gian sương mù dày đặc cả ngày, nó có thể xảy ra vào lúc sáng sớm đến chiều tối, kèm theo là những cơn mưa phùn kéo dài. Nơi vùng núi cao cũng thường xuyên xảy ra hiện tượng sương mù như vậy. Tầm nhìn của bạn sẽ bị thu hẹp trong thời tiết khắc nghiệt như vậy. Lúc này tầm nhìn của bạn chỉ còn 6- 7m, sự quan sát các phương tiện cùng di chuyển trên đường hay ngược chiều rất khó khăn. Nếu không tập trung rất dễ xảy ra việc va chạm với những xe chạy phía trước, xe ngược chiều và có thể nặng nề hơn đó chính là rơi xuống vực hay đâm vào vách núi.
Cần Thơ Ford hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn những kinh nghiệm lái xe trong sương mù dịp đầu năm. Hãy cập nhật tất cả các bài viết của chúng tôi để có những kiến thức tốt nhất khi sử dụng xe và di chuyển trên đường xa nhé!

1. Khi di chuyển trong sương mù nên đi chậm và giữ khoảng cách


Nếu chạy xe trong sương mù mà tầm nhìn của bạn bị hạn chế thì tốt nhất là nên di chậm lại. Vì khi di chuyển chậm bạn sẽ quan sát tốt hơn và có thể phản ứng nếu bất ngờ xuất hiện những vật cản.
Bạn nên giữ khoảng cách gấp đôi khi có xe phía trước để khi khi bất ngờ xảy ra sự cố có thể xử lý nhanh chóng. Hãy hạn chế việc nối đuôi nhau khi đi trong sương mù vì đã có vô số kể những vụ tai nạn xảy ra vì việc này. Thật khó đoán được xe phía trước đang bị sự cố như thế nào và vô tình một chuỗi tai nạn liên hoàn ngay lập tức xảy ra.
Trong trường hợp có mưa phùn kèm theo sương mù sẽ làm cho mặt đường khá trơn trượt. bạn hãy chạy với tốc độ phù hợp để hạn chế tai nạn có thể xảy ra.

2. Hãy quan sát trước sau thật kỹ lưỡng khi muốn vượt xe

Nếu bạn đang lái xe trong sương mù dày đặc thì không nên vượt mặt xe khác nhé. Bạn sẽ rất nguy hiểm nếu vượt trong tầm nhìn chỉ vài mét. Càng nguy hiểm hơn khi đường đồi núi nhấp nhô, có các cung đường ngoằn ngoèo và các làn đường nhỏ hẹp.
Trong trường hợp bạn muốn vượt xe thì phải quan sát thật kỹ xem có đèn xe ngược chiều hay không. Bạn nên chọn quãng đường thẳng và dài, sau đó nhấn ga dứt khoát để vượt nhanh. Sau khi vượt xong hãy nhanh chóng về làn của mình để tiếp tục di chuyển.

Xem thêm:  Những mẹo vặt nên biết khi sử dụng ô tô

3. Hãy sử dụng đèn pha và đèn tín hiệu đúng cách

Khi di chuyển trong sương mù thì tốt nhất không nên sử dụng đèn pha. Vì việc này sẽ làm cho màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt và làn giảm tầm nhìn gây ra các sự cố nghiêm trọng.
Bạn chỉ cần sử dụng đèn chiếu thấp còn gọi là đèn cốt để chạy xe trong sương mù. Nếu có đèn sương mù hãy bật thêm khi đi ô tô. Trong trường hợp sương mù dày đặc hãy dùng đèn cấp nháy khẩn cấp đó là nháy 2 đèn xi nhan liên tục để cảnh báo cho xe đi sau.
Trong trường hợp nếu xe bạn bị hỏng đèn trước hay đèn đỏ phía sau thì tốt nhất không được di chuyển trong sương mù. Trường hợp này các xe đi ngược chiều nhau và những xe đi phía sau không thể nào quan sát được bạn đang ở vị trí nào. Điều này sẽ gây ra sự nguy hiểm cho tất cả xe đang di chuyển trên đường có sương mù.

4. Khi di chuyển không nên dừng xe đột ngột giữa đường

Nếu bạn chỉ nhìn trong tầm 5- 7m có nghĩa là xe khác cũng chỉ quan sát trong tầm nhìn đó. Bỗng dưng bạn ngừng xe đột ngột thì xe khác sẽ không xử lý kịp thời. khi dừng xe bạn hãy vào lề và luôn luôn giữ đèn xinhan và đèn hậu nếu không muốn xảy ra tai nạn.

5. Hãy nhìn vạch sơn khi đi trong sương mù

Bạn có thói quen nhìn đèn hậu của những xe phía trước để chạy theo trong làn sương mù dày đặc. Nếu như vậy sẽ xảy ra những tai nạn liên tục nhau vì không thể xử lý kịp thời.
Khi di chuyển trong thời tiết sương mù dày đặc thì tốt nhất hãy quan sát các vạch sơn trắng giữa đường và đi theo làn đường của mình. Sự an toàn của bạn sẽ có tại mức độ cao nhất và khi xảy ra tình huống sẽ xử lý dễ dàng hơn rất nhiều.
Hãy chạy với tốc độ vừa phải để có thể dễ dàng quan sát được xe ở phía trước. Khi tự mình nhận thấy chạy quá nhanh thì hãy giảm tốc độ lại để bảo vệ an toàn cho bản thân và cho tất cả mọi người.
Các bạn cảm thấy thiếu tự tin hay thiêú kinh nghiệm trong khi lái xe với làn sương mù thì hãy goi cho cứu hộ. Hãy tự bảo vệ tính mạng của bản thân và tất cả mọi người khi lưu chuyển trong thời tiết khắc nghiệt nhất.
Ford Cần Thơ xin chúc các bạn sẽ lái xe trong sự an toàn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.