Ô tô cháy nổ vì thói quen tai hại khi đổ xăng

Bạn đang sở hữu một chiếc ô tô và việc đổ xăng cũng không phải là quá xa lạ nữa. Việc này thường lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng ô tô của bạn. Nhưng hãy chú ý vì có những thói quen sẽ gây ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho chính chiếc xe yêu quý của mình đó chính là nguy cơ cháy nổ. Vậy những thói quen đó là gì? Nó có sự nguy hiểm như thế nào khi đổ xăng? Xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới của Ford Cần Thơ.

1. Khi động cơ vẫn đang hoạt động nhưng chúng ta lại đổ xăng

Thói quen nguy hiểm của một vài tài xế đó chính là để động cơ xe hoạt động trong khi tiếp thêm nhiên liệu. Nguy cơ cháy nổ trong những trường hợp này rất cao. Dường như rất hiếm xảy ra tai nạn trong tình huống này nhưng sự cố có thể hoàn toàn xảy ra bất cứ lúc nào mà ta không hề hay biết. Trong khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô, xăng hay dầu từ vòi bơm sẽ chiếm lấy khoảng hơi xăng trong bình nên hơi xăng dễ dàng thoát ra ngoài. Nếu trong lúc này động cơ ô tô đang hoạt động thì sẽ sinh nhiệt do quá trình đốt chaý nhiên liệu và không khí, như vậy sẽ dẫn đến sự cháy nổ trong khi bơm nhiên liệu.
Vì thế, các nhà sản xuất xe ô tô cho ra khuyến cáo rằng: trước khi đổ nhiên liệu thì nên tắt hết động cơ để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

2. Khi đổ xăng không nên hút thuốc hay sử dụng điện thoại di động

Hiện nay tại các trạm đổ xăng chúng ta thường thấy các bảng khuyến cáo không được sử dụng điện thoại di động và hút thuốc. Hai hành động này tuyệt đối bị cấm nhưng sự thật vẫn có một số tài xế vẫn còn vừa đổ xăng vừa ngồi trong xe gọi điện thoại. Nếu không chấm dứt hành động này thì sẽ gây ra những nguy cơ cháy nổ khi sử dụng điện thoại vì sóng của điện thoại sẽ làm cho nguy cơ gây hoả hoạn xảy ra rất cao.
Vấn đề hút thuốc cũng gây nguy hiểm vì khi hút sẽ làm cho tàn bay khắp nơi, khi tiếp xúc với xăng sẽ xảy ra cháy ngay lập tức.

Xem thêm:  Những mẹo vặt nên biết khi sử dụng ô tô

3. Không nên đổ xăng quá đầy bình

Nếu bạn có thói quen đổ quá đầy bình xăng để đi được đoạn đường dài hơn thì hãy thy đổi đi nhé. Vấn đề này không chỉ gây ra việc không an toàn do cháy nổ và xăng quá đầy cũng sẽ làm hỏng lớp xăng xe, vì xăng không có chỗ thông hơi sẽ tạo sức ép ra bên ngoài và sơn sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức.
Các bác tài nên chú ý quan sát không để cho nhân viên bơm xăng tì ống bơm vào sát thành bình, vì sẽ gây ra sự ma sát tạo sự tĩnh điện gây cháy nổ.

4. Nên đóng nắp xăng thặt chặt sau khi đổ xăng

Bạn hãy nhớ rằng cần phải đóng chặt nắp bình xăng sau khi tiếp nhiên liệu để tránh trường hợp xăng bị rò rỉ bên ngoài dẫn đến sự cố cháy nổ.
Có rất nhiều trường hợp tài xế chủ quan hay do mới biết lái nên khi mở nắp bình ra để xăng nhưng không đóng nắp bình xăng đúng cách. Việc này sẽ gây ra cháy nổ làm ảnh hưởng lớn đến xe và cả người trên xe.
Ford Cần Thơ khuyên bạn hãy đóng nắp bình xăng đúng cách và thật chặt. khi đóng hãy xoáy nắp bình xăng cho đến khi nghe tiếng “ cạch”, lúc này nắp xăng đã được đóng chặt và bảo đảm cho an toàn của cả xe lẫn người.
Tóm lại, các bạn hãy chú ý những nguyên tắc cần thực hiện như sau khi vào trạm xăng:
– Tắt hẳn máy xe
– Không được hút thuốc lá
– Không vào xe cho đến khi nhân viên đã kết thúc việc bơm nhiên liệu
– Nếu đang ngồi trong xe mà muốn bước ra ngoài phải chạm tay vào một bộ phận kim loại nào đó mới mở cửa
– Không sử dụng điện thoại khi tiếp nhiên liệu
– Đóng nắp xăng cẩn thận sau khi đổ xăng xong

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.